Thương hiệu "Made in China" và những hiểu lầm của người tiêu dùng

Lâu nay, Made in China là một tên gọi nhạy cảm. Nhiều khách hàng khi mua sắm đã không ít lần băn khoăn và nghi ngờ về chất lượng của sản phẩm bởi hàng chữ "Made in China". Liệu có phải cứ xuất xứ Trung Quốc là hàng giả, hàng hàng nhái? Cùng giadungthongminhvn.com đi tìm câu trả lời qua bài viết sau.
Nội dung chính

1. Made in China nghĩa là gì?

Made in China; Made in Vietnam; Made in Italy….: Là dòng chữ để nói tới nơi sản xuất sản phẩm đó tại nước nào. "Made in China" hay "Sản xuất tại Trung Quốc" là các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ đất nước này. Chúng ta dường như đã quá quen thuộc với sự xuất hiện của các sản phẩm đến từ Trung Quốc như quần áo, đồ dùng, trang thiết bị gia đình, thuốc men... và thậm chí cả rau quả, thực phẩm...

Thương hiệu "Made in China" và những hiểu lầm của người tiêu dùng

2. Sao ta thấy "made in china" nhiều thế?

Bạn nghĩ hàng Trung Quốc xuất hiện nhiều nhất ở thị trường mua bán của Việt Nam? Trên thực tế, con người khổng lồ “Made in China“ ở nơi đâu cũng có… Ở Nhật Bản có đến 80% hàng hóa được bày bán và sử dụng là "made in China" hoặc một số nước Châu Á khác (như: Philippines, Việt Nam...).  Tương tự, theo các con số thống kê được trên thị trường của Mỹ hiện tại chỉ có khoảng 15 -20% là sản phẩm "Made in U.S.A". Các thị trường khác như Hàn Quốc, Đức, Pháp... và một số nước châu Âu khác cũng không ngoại lệ.

Thương hiệu "Made in China" và những hiểu lầm của người tiêu dùng

Kể cả các nhãn hàng lớn như iPhone, Samsung, Uniqo, Zara, H&M, Mango, Adidas... đều được sản xuất bởi các công ty gia công đặt tại nướcTrung Quốc. 

Lý giải cho điều này chính là bài toán nhân công mà các công ty, tập đoàn phải đối mặt: Muốn cạnh tranh tốt trên thị trường cần có sản phẩm đạt chất lượng cao với chi phí đầu tư thấp. Trong đó, Trung Quốc là nước được lựa chọn đầu tiên bởi nguồn nhân công dồi dào, giá thành rẻ, không chịu việc quản lý khắt khe về môi trường và con người, mang lại lợi nhuận cao....  Vì thế mà nền kinh tế đứng thứ 2 Thế giới này còn được mệnh danh là "công xưởng của thế giới".

3. Hàng Trung Quốc là rẻ tiền?

Chúng ta thường nghĩ "made in China" là đồ rẻ tiền? Câu trả lời là đã từng đúng. Trước đây, các nhà sản xuất Trung Quốc chỉ nghĩ đến chuyện chiếm lĩnh những phân khúc giá rẻ trên thị trường thế giới.  Nhưng vào năm 2009, một cuộc cách mạng diễn ra trên khắp Trung Quốc đã làm thay đổi định nghĩa này. Cụm từ "made in China" không còn đồng nghĩa với giá rẻ, hàng kém chất lượng và lạc hậu nữa. Các thương hiệu Trung Quốc uy tín tập trung bán ra những sản phẩm chất lượng cao và tiên tiến nhất. Vì vậy mà giá thành của hàng nội địa Trung Quốc không phải rẻ tiền.

Thương hiệu "Made in China" và những hiểu lầm của người tiêu dùng

Có rẻ là do người dân Việt ham rẻ mà lựa chọn các công ty dởm, sử dụng hàng trôi nổi, chưa được kiểm định chất lượng.

4. Hàng Trung Quốc là kém chất lượng?

Trước giờ Việt Nam mình đã quá ám ảnh cụm từ "Made in China" do những tác hại của các sản phẩm Trung Quốc kém chất lượng. Tuy nhiên phải nên bình tĩnh xem xét sản phẩm bạn đang mua nguồn gốc được nhập vào nước nào, công ty có đảm bảo về uy tín của thương hiệu, sản phẩm có trải qua quá trình kiểm nghiệm kỹ lưỡng, chế độ bảo hành được cam kết như thế nào... Đối với các quốc gia như Mỹ, Nhật Bản là những thị trường "khó tính" thì việc kiểm định càng chặt chẽ và không phải tất cả các sản phẩm có đều có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn về chất lượng mà các thị trường này yêu cầu. 

Thương hiệu "Made in China" và những hiểu lầm của người tiêu dùng

Sau nhiều năm quen với suy nghĩ hàng Trung Quốc đồng nghĩa với giá rẻ và chất lượng thấp thì giờ đây tư tưởng đó đã dần lạc hậu và không còn đúng nữa. Hãy trở thành một người tiêu dùng thông thái, lựa chọn sản phẩm dù là "made in China" hay bất cứ quốc gia nào khác đều đặt các tiêu chuẩn về chất lượng và tiện ích lên hàng đầu. 

Midimori Việt Nam là thương hiệu đồ gia dụng chất lượng cao, với các sản phẩm được đặt hàng sản xuất tại phân xưởng Trung Quốc theo công nghệ hiện đại không thua kém bất cứ thương hiệu nổi tiếng nào. 

Thương hiệu "Made in China" và những hiểu lầm của người tiêu dùng

Một góc phân xưởng ở Quảng Đông, Trung Quốc

Tại đây chúng tôi sử dụng các tiêu chuẩn chất lượng của Nhật Bản - vốn được coi là khắt khe, nghiêm khắc nhất trên thị trường thế giới - để kiểm định nguyên liệu, quy trình thực hiện... ngay tại nơi sản xuất và kiểm định lại một lần nữa trước khi mang ra thị trường Việt Nam. Bằng sự quan tâm chặt chẽ tới các sản phẩm của mình và tâm huyết mang đến cho người dùng những tiện ích đa năng, chúng tôi cam kết là thương hiệu chính hãng độc quyền tại Việt Nam với các sản phẩm gia dụng "Hàng thật tốt - Giá cạnh tranh - Bảo hành hậu mãi".

Thương hiệu "Made in China" và những hiểu lầm của người tiêu dùng

Cùng tham khảo để lựa chọn các sản phẩm phù hợp với bạn tại: https://midimori.vn/

Xếp hạng: 10,0/10- ( 1 Đánh giá )