Biscotti - món bánh ăn vặt không lo béo

Biscotti là món bánh quy này có nguồn gốc từ thành phố Prato, Ý. Tên bánh dịch ra nghĩa đen là nướng hai lần (twice cooked), sau khi nướng sơ nguyên ổ lần 1, cắt ra thành que dài nhỏ rồi nướng thêm lần nữa để có được độ giòn tan của bánh.
Nội dung chính

Ngoài ra, biscotti còn là loại bánh ăn nhẹ, ăn vặt cho hội chị em cực kì được yêu thích bởi bánh được làm bằng bột mì nguyên cám cùng các loại hạt dinh dưỡng, vừa giúp giảm cơn thèm ăn mà vừa nhanh no mà lại không hề béo.

biscotti-mon-banh-an-vat-khong-lo-beo

Máy nhào trộn bột Midimori - MDMR-9819.

Chúng ta hãy cùng học cách làm món bánh ăn vặt cực dễ này nhé.

Nguyên liệu làm Bánh Biscotti

40g Bơ nhạt

5ml Vanilla chiết xuất 

180g Bột mì nguyên cám

50g Bột hạnh nhân 

5g Bột nở (baking powder) 

2 quả Trứng gà 

105g Đường ăn kiêng

Các loại hạt dinh dưỡng

biscotti-mon-banh-an-vat-khong-lo-beo

Cách làm bánh Biscotti

1. Sơ chế nguyên liệu

Đun chảy bơ cùng vanila, khấy đều và giữ ấm. Rây bột mì, bột hạnh nhân, bột nở vào âu và trộn đều. Đập trứng vào một âu khác và rây đường vào âu này.

biscotti-mon-banh-an-vat-khong-lo-beo

Đun sôi chút nước trong một chiếc nồi nhỏ. Khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ, đặt âu đựng trứng lên miệng nồi. Quấy liên tục trong 1-2 phút. Khi trứng hơi ấm, khoảng 35 – 40 độ C thì nhấc âu ra khỏi nồi.

Cho trứng vào máy đánh, đánh trứng ở tốc độ thấp trong 1 phút rồi tăng dần tốc độ, đánh đến khi bọt khí thu nhỏ và mất dần, hỗn hợp bông đặc mịn thì giảm xuống tốc độ vừa – nhỏ, đánh thêm 2 – 3 phút. Việc đánh trứng trong công thức này khá quan trọng. Trứng đánh đủ bông, bọt khí đều sẽ cho bánh xốp hơn.

biscotti-mon-banh-an-vat-khong-lo-beo

2. Trộn hỗn hợp bột

Chia bột thành 3 phần, bơ thành 3 phần. Lần lượt rây từng phần bột và đổ kèm theo một phần bơ vào âu. Dùng máy trộn ở tốc độ thấp nhất, đến khi vừa hòa quyện thì cho phần bột và bơ tiếp theo (mỗi lần trộn không quá 60 giây). Nếu trộn bằng máy, thành âu có thể sẽ có nhiều bột bám vào, cần dùng vá vét thành và đáy âu, đảo thêm vài nhát cho nguyên liệu hòa quyện.

biscotti-mon-banh-an-vat-khong-lo-beo

Sau khi trộn hết bơ và bột thì cho quả và hạt vào trộn đều. Dùng vá vét thành và đáy âu, đảo thêm vài nhát cho nguyên liệu được trộn đều.

3. Nướng lần thứ nhất

Làm nóng lò ở 175 độ C – hai lửa. Ở lần nướng này, bột cần được tạo hình thành dạng thỏi dài hình chữ nhật, dài khoảng 30cm, rộng 9 – 10 cm và hơi dẹt. Vì bột rất dính nên để tạo hình cho dễ, các bạn có thể nhúng tay vào nước rồi tạo hình thật nhanh.

Nướng bánh ở 175 độ C trong 20 – 25 phút đến khi bánh chín và vỏ bánh hơi ngả vàng, ấn vào thấy hơi cứng.

biscotti-mon-banh-an-vat-khong-lo-beo

4. Cắt bánh

Lấy bánh ra khỏi lò, để nguội khoảng 10 phút, khi bánh còn ấm thì dùng dao cắt thành miếng dày 1 – 1,5cm. Cắt khi bánh còn ấm sẽ dễ và đỡ bị vụn hơn. Nên dùng dao rất sắc, nếu là dao răng cưa thì càng tốt.

biscotti-mon-banh-an-vat-khong-lo-beo

5. Nướng lần thứ 2

Hạ lò xuống 160 độ C. Xếp các miếng bánh vào khay. Nướng bánh ở 160 độ C trong khoảng 8 – 10 phút rồi lật mặt bánh lên, nướng thêm 5 – 8 phút. Nên lưu ý thời gian, không nên nướng quá lâu, bánh dễ bị khô cứng.

6. Thành phẩm

biscotti-mon-banh-an-vat-khong-lo-beo

Sau khi hoàn thành các bước trên, lấy bánh ra khỏi lò và thưởng thức. Đối với các bé nhỏ hoặc những bạn không cần ăn kiêng có thể dùng bánh kèm socola chảy để thưởng thức. Bạn nên bảo quản bánh trong hộp hoặc túi kín, nếu sống ở nơi có độ ẩm cao thì nên có thêm túi hút ẩm và dùng trong khoảng 3 – 4 tuần.

Xếp hạng: 5,5/10- ( 2 Đánh giá )